Lựa chọn quả bóng đá phù hợp bao gồm việc chọn kích thước và cấu tạo của quả bóng dựa trên độ tuổi của người chơi và các yêu cầu của giải đấu. Cầu thủ càng trẻ, bóng càng nhỏ trong hầu hết các trường hợp. Giá thành cũng là một yếu tố lớn trong việc lựa chọn quả bóng đá chính xác. Quả bóng làm bằng da tổng hợp là loại đắt nhất và quả bóng bằng cao su cơ bản có giá thấp nhất. Da không còn là sự lựa chọn yêu thích của các loại vải phủ bóng đá vì da hút ẩm nhiều hơn so với các loại vải bóng đá tổng hợp. Quả bóng da ướt sẽ nặng hơn theo thời gian và chơi chậm hơn nhiều.

Có ba loại cơ bản của quả bóng đá. Quả bóng đá đấu được sử dụng trong các trận đấu quốc tế chuyên nghiệp đáp ứng tất cả các yêu cầu của Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) và được in chìm với biểu tượng của tổ chức trên quả bóng. Chúng cũng là loại quả bóng đá đắt tiền nhất. Ở phạm vi giữa là những quả bóng thi đấu được sử dụng trong thi đấu đại học và trung học. Các quả bóng giải trí và đào tạo là ít tốn kém nhất.

Hầu hết các quả bóng đá được làm từ hỗn hợp polyurethane (PU), polyvinyl clorua (PVC) và cao su thông thường hoặc nylon. Những quả bóng PU tốt nhất và đắt nhất có cảm giác giống như da và rất chắc chắn, bền và chịu nước. Bóng PVC cũng rất bền nhưng không mềm và nhạy như bóng pha PU. Các quả bóng bằng cao su và nylon thông thường có thể mang lại giá trị thực vì chúng có giá thành rẻ nhất và tồn tại lâu nhất. Mặc dù quả bóng đá bằng cao su và nylon không mang lại cảm giác bóng như trận đấu, nhưng chúng rất tốt cho việc luyện tập và huấn luyện.

Các quả bóng đá đều được ghi rõ ràng theo một trong ba kích thước với số kích thước càng nhỏ thì quả bóng càng nhỏ. Hầu hết tất cả các quả bóng đá đều có kích thước vợ của ronaldo 3, 4 hoặc 5. Quả bóng đá cỡ 3 được sử dụng cho người mới bắt đầu dưới 8 tuổi có chu vi 23 inch và nặng 12 ounce. Quả bóng cỡ 4 được thiết kế cho người chơi trong độ tuổi từ 8 đến 12 và có trọng lượng tương đương với quả bóng nhỏ hơn 12 ounce nhưng có chu vi lớn hơn chỉ hơn 25 inch. Quả bóng đá cỡ 5 được thiết kế để sử dụng cho tất cả các cầu thủ từ 13 tuổi trở lên và được chế tạo theo kích thước tiêu chuẩn quốc tế cho tất cả các cuộc thi được chấp nhận. Kích thước 5 quả bóng nặng khoảng 15 ounce và có chu vi 28 inch.

Các yếu tố bổ sung cần xem xét trong cấu tạo quả bóng đá là lớp lót và bàng quang bên trong. Lớp lót bên dưới lớp bọc bên ngoài kiểm soát hình dạng và cảm giác của quả bóng. Bàng quang chứa không khí bên trong quả bóng và cũng góp phần tạo nên hình dạng và phản ứng khi chơi. Quả bóng đá trận đấu thường có bốn lớp lót kết hợp cotton / polyester pha trộn. Bóng tầm trung có hai lớp bông và hai lớp lót polyester, còn bóng rẻ tiền nhất chỉ có hai lớp lót polyester.

Bột bóng đá có cả latex và butyl. Các loại bột làm bóng bằng latex được coi là loại bóng tốt nhất, nhưng chúng không giữ được không khí lâu như các loại bladder butyl và cần chú ý đến độ lạm phát thích hợp. Butyl hoặc butyl-blend bladder giữ không khí tốt hơn nhưng khó phản hồi hơn khi chơi. Loại bàng quang phổ biến nhất được tìm thấy ở những quả bóng có giá tầm trung thường là hỗn hợp 80% butyl với 20% cao su.

Số lượng ô trên một quả bóng đá có thể ảnh hưởng đến đặc điểm bay và mức độ kiểm soát của người chơi trong trận đấu. Bóng 32 ô là loại được sử dụng trong thi đấu bóng đá quốc tế. Giải bóng đá nhà nghề ở Hoa Kỳ sử dụng bóng 18 ô và hầu hết các giải bóng đá trong nhà sử dụng bóng 6 ô. Các tấm trên quả bóng đá cao cấp được khâu bằng tay bằng chỉ tổng hợp. Quả bóng đá giá tầm trung có cùng một loại chỉ chất lượng cao nhưng được khâu bằng máy để giảm giá thành. Bóng tập và bóng tập giá rẻ thường sẽ có các tấm được dán lại với nhau.